BÓNG ĐÈN DÂY TÓC - PHÁT MINH "BỪNG SÁNG" CỦA CẢ NHÂN LOẠI

HÀNG KHUYẾN MÃI GIẢM GIÁ

Sản phẩm tiêu biểu


BỘ ĐÈN BIEBER
 
Ballast đèn cao áp Mercury
 
Kích đèn
 
TỤ ĐIỆN ELECTRONICON
 
BỘ ĐÈN BATTENECO T5 ECO
 
LEDVANCE Panel LED
 
BÓNG ĐÈN CAO ÁP METAL HALIDE
 
BÓNG ĐÈN CAO ÁP METAL HALIDE
 
LEDVANCE Spot LED PRO
 
BÓNG ĐÈN CAO ÁP THUỶ NGÂN
 
BÓNG ĐÈN COMPACT DULUX EL LONGLIFE (3U)
 
 BÓNG ĐÈN COMPACT DẠNG XOẮN
 
Bộ đèn chống thấm CIE
 
LED STAR CLASSIC TRÒN A
 
LED STAR CLASSIC B NẾN
 

Thống kê truy cập

513493
Hôm nayHôm nay72
Hôm quaHôm qua180
Tất cảTất cả513493
BÓNG ĐÈN DÂY TÓC - PHÁT MINH "BỪNG SÁNG" CỦA CẢ NHÂN LOẠI

Từ khi loài người xuất hiện trên trái đất, những con người đầu tiên đã biết sử dụng lửa để thắp sáng. Rồi hàng nghìn năm trôi qua, các dụng cụ giữ lửa đã được cải tiến lên rất nhiều. Từ giữ lửa thô sơ cho đến nến, rồi đến đèn dầu, đèn bát,...Tuy nhiên, lửa là một tài nguyên nhưng cũng là một kẻ thù đáng sợ. Ông cha ta có câu "đừng đùa với lửa" nhắc nhở chúng ta về sự nguy hiểm của nó. Cho đến những năm đầu thế kỷ 19 người ta mới sáng tạo ra một thiết bị phát sáng mà không cần đến lửa - bóng đèn. Mặc dù cho đến những thập niên thứ 8 của thế kỷ 19, bóng đèn sợi đốt (hay còn gọi là bóng đèn dây tóc) mới chính thức được sử dụng rộng rãi bởi hai nhà phát minh thiên tài người Mỹ (Thomas Edison) và người Anh (Joseph Swan) chính thức đưa nó vào kinh doanh.


 

Vậy bóng đèn dây tóc là gì?

Bóng đèn dây tóc còn gọi là bóng đèn tròn, bóng đèn sợi đốt là một loại bóng đèn có khả năng phát sáng khi bị đốt nóng dây tóc ở trong. Đèn có cấu tạo gồm 4 phần chính : một là lớp vỏ thủy tinh bên ngoài, có tác dụng bao bọc, bảo vệ dây tóc và phải có kích thước đủ lớn để không phát nổ bởi nhiệt độ của dây tóc; hai là dây tóc siêu mảnh phía trong có tác dụng phát sáng khi gặp nhiệt; ba là khoảng rỗng giữa dây tóc và vỏ thủy tinh được hút hết không khí và bơm vào khí trơ và cuối cùng là phần chui đèn.

 bong-den

Hình ảnh một bóng đèn sợi đốt.

Lịch sử phát triển của bóng đèn sợi đốt:

- 1800, Alessandro - nhà phát minh người Italia - đã phát minh ra cột điện volta, mở đầu cho một kỷ nguyên sử dụng dòng điện cho đến tận bây giờ.

- 1809, tại Viện Hoàng gia London, Humprey lần đầu biểu diễn đèn hồ quang.

- 1877, đèn hồ quang chính thức bước ra khỏi phòng thí nghiệm, trở thành một trong những thiết bị điện đầu tiên trên thế giới.

- Tháng 1/1879, Edison chính thức phát minh ra bóng đèn sợi đốt nhưng cho đến ngày 21/10/1879, bóng đèn đó mới có thể thắp sáng được 45 giờ đồng hồ. Và ông chính thức nhận bằng sáng chế vào ngày 17/01/1880.

Kể từ đó, bóng đèn sợi đốt trở thành tổ tiên của bóng đèn hiện nay và luôn được cải tiến qua thời gian từ đèn thủy ngân, đèn hơi natri cho đến bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact hay đèn led. Mặc dù vậy, "những đứa con ngày nay" của bóng đèn sợi đốt đã không còn dây tóc nữa.

Giữa những năm từ thế kỷ 19 đến 20, bóng đèn sợi đốt ngày càng trở nên phổ biến, là thời hoàng kim của bóng đèn sợi đốt. Nó đã làm "bừng sáng" cả thế giới, xóa nhòa khoảng cách giữa ngày và đêm, phục vụ ánh sáng cho con người. Nhưng bước sang thế kỷ 21, bóng đèn sợi đốt trở nên "thất sủng" đã và đang dần bị đào thải vì những nhược điểm của mình:

- Độ bền kém.

- Tiêu thụ năng lượng nhiều.

- Khả năng tỏa nhiệt lớn, ảnh hưởng đến nhiệt độ môi trường.

- Gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc vì khả năng chiếu sáng không đều.

Mặc cho những nhược điểm đó, bóng đèn sợi đốt cũng có những ưu điểm riêng như:

- Phát ra ánh sáng tự nhiên, gần giống với ánh sáng mặt trời, có màu vàng nên không hại mắt người dùng.

- Chi phí sản xuất rẻ. Giá thành bán lẻ của một bóng đèn sợi đốt hiện nay chỉ có giá từ 6 đến 10 nghìn đồng/chiếc.

- Ánh sáng phát ra liên tục, không chớp như bóng đèn huỳnh quang.

Do đó, người dân vẫn thường sử dụng bóng đèn sợi đốt để phục vụ các hoạt động chăn nuôi - sưởi ấm cho gia súc, gia cầm;  trồng trọt - thúc đẩy nhanh quá trình ra hoa kết quả của cây trồng.

bong-den1 

Người dân vẫn sử dụng đèn sợi đốt.

Ở Việt Nam, ngày 12-09-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 51/2011/QĐ-TTg chính thức nghiêm cấm buôn bán, nhập khẩu bóng đèn sợi đốt có công suất trên 60W nhằm tiết kiệm tài nguyên quốc gia chính thức làm giảm sử dụng bóng đèn sợi đốt trên toàn bộ đất nước. Đồng thời, Công ty điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã chính thức ngừng sản xuất bóng đèn sợi đốt kể từ năm 2012. Kết thúc kỷ nguyên của bóng đèn sợi đốt tại Việt Nam.

Trước hoàn cảnh đó, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra một loại bóng đèn sợi đốt có khả năng tái sinh năng lượng dư thừa. Một bóng đèn sợi đốt thông thường sẽ sử dụng 5% điện năng chuyển thành ánh sáng và lãng phí 95% vào việc tỏa nhiệt. Chính vì vậy, khả năng tái sinh 95% đó đã giúp "hồi sinh" bóng đèn sợi đốt vào một ngày không xa, để những bóng đèn sợi đốt không chỉ còn là kí ức hay quá khứ, mà là tương lai.